Bé ăn nhiều phomai có bị béo phì

Bé ăn nhiều phomai có bị béo phì

Bé ăn nhiều phô mai có sợ béo phì?


Bé con nhà tôi được 6 tuổi. Bé rất thích ăn phô mai nhưng tôi sợ bé béo phì nên hạn chế cho con ăn. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên. (Lệ Quyên, Cầu Giấy, Hà Nội).


Trả lời:


Phô mai là loại thức ăn bổ dưỡng được chế biến từ sữa, rất tốt cho sự phát triển cũng như quá trình tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi hiếu động và cần năng lượng để học tập trong những năm đầu tiên ở học đường.


Đây cũng là loại thực phẩm giàu năng lượng (380Kcal/100g phômai) giúp trẻ đáp ứng đủ nhu cầu (1470 Kcal/ngày). Phô mai còn là thực phẩm giàu chất đạm (hơn cả thịt và cá, có 25,5g protein/100g phomai), giàu canxi (760mg canxi/100g pho mai, tương đương với lượng canxi có trong 600ml sữa bò tươi) và các thành phần dinh dưỡng hữu ích khác của phô mai sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt.


Nếu trẻ ăn phô mai để góp phần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày thì không thể gây béo phì được. Trẻ chỉ có nguy cơ bị thừa cân béo phì khi chế độ ăn của bé dư thừa năng lượng. Nếu vậy, bạn nên xem xét và điều chỉnh lại chế độ ăn của bé như hạn chế cho bé ăn thức ăn nhanh, đồ ngọt (loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhưng lại nghèo các vi chất dinh dưỡng) hoặc bớt các thức ăn xào rán… bởi các thức ăn này làm cho trẻ dễ dàng tích lũy năng lượng thừa dưới dạng mỡ.


Ở lứa tuổi này, con bạn cần có đủ dinh dưỡng để đạt mức tăng trưởng là 2-2,5kg/năm và cao thêm 5-7cm/năm.


PGS. TS. Lê Bạch Mai
Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Phô mai Con Bò Cười sản xuất tại Pháp được làm từ sữa chứa nhiều canxi, vitamin, photpho và protein cần thiết cho cả người lớn và trẻ em giúp xương chắc khỏe. Sản phẩm dễ hấp thu hơn, ngăn ngừa sâu răng và tiện dụng. 1 - 2 viên phô mai Con Bò Cười giúp bé phát triển mà không sợ béo. Bạn có thể ăn từng viên phô mai Con Bò Cười hoặc trét một lớp mỏng trên bánh mỳ, chuối hay nấu với cháo.