Chuyện vợ chồng : Tiền chung hay tiền riêng

Chuyện vợ chồng : Tiền chung hay tiền riêng

Đây là vấn đề không nhỏ của các cặp vợ chồng, nếu không muốn nói là vấn đề muôn thuở.
Với 9 câu hỏi của HerVietnam.com, một số anh chị em ở độ tuổi 25 đến 35 – những người đã có gia đình hoặc chuẩn bị xây dựng tổ ấm, đã có những câu trả lời hết sức thú vị.

Sau đây là “tường thuật” cuộc trò chuyện giữa họ và HerVietnam.com

Chuyện đầu tiên: có người cho rằng, tiền gia đình xài là tiền của chồng, còn tiền vợ làm ra là tiền của…vợ.

Đa số họ đều không đồng tình với quan điểm này. Có vẻ những người phụ nữ rất thông cảm cho đàn ông và không muốn đặt gánh nặng lên vai chồng.

Anh Khoa (nhà kinh doanh) và chị Trâm Anh (tiếp viên hàng không) đều đồng thanh : “Đã là vợ chồng thì ngay cả tiền cũng không thể chia rẽ được”.
 Anh Khoa và Trâm AnhCòn Phượng (vừa mới lập gia đình) có sự phân tích kỹ hơn một chút: “Chi phí cho một gia đình trong thời điểm hiện nay khá cao. Nếu dồn hết trách nhiệm đó cho chồng thì không công bằng.

Thu Ngàn (BTV truyền hình): “Tiền vợ làm cũng phải phụ chồng để chi tiêu lặt vặt, những nhu cầu hàng ngày, còn tiền của chồng để chi cho những việc lớn: sắm sửa trong gia đình, con cái học hành nhà cửa…”

Quốc Uy – nhân viên bảo hiểm Bảo Việt còn chu đáo với câu hỏi hơn khi chia sẻ một kinh nghiệm: “cần phải “set rule” cho nhau & cùng nhau thống nhất. Ví dụ như góp 8:2 chẳng hạn.. 8 phần góp vào quỹ chung còn 2 phần giữ lại cho các việc riêng của bản thân”.
 Quốc UyCựu hoa hậu (HH) điện ảnh Thủy Tiên lại chia sẻ rằng: “Không, vì tôi biết có những người vợ phải quán xuyến gia đình, chăm lo con cái, còn có những người vợ không làm ra tiền, nên có thể nói: tiền vợ làm ra là tiền cho...con!
Nhưng trong số những câu trả lời đó, có 2 quan điểm “lạ” hơn xuất phát từ hai bạn nữ chưa lập gia đình, không biết có nhận được sự ủng hộ của các chị em hay không?

Thảo (thạc sĩ): “Nếu chồng tình nguyện thì…không có vấn đề gì” (!!!). Nhưng không hẳn là vậy, Thảo tiếp lời “quan trọng là sự thống nhất giữa hai vợ chồng, nếu quan điểm đó xuất phát từ cả hai phía thì không có gì là không được”.
 Phương ThảoTrâm Anh (nhân viên đối ngoại): Tôi thích kiểu suy nghĩ như vậy. Quả thật nếu các ông chồng có thể đồng-ý-trong-vui-vẻ điều này thì quá tuyệt vời đối với các bà vợ. (Thật là cá tính !!!)
 Trâm AnhNhưng hãy xem Trâm Anh giải thích thế nào về sự đồng tình này: “Theo quan điểm của tôi, điều này mới thể hiện được người đàn ông là trụ cột của gia đình, trách nhiệm với gia đình và vợ con, nên tôi đồng ý với vế đầu “tiền gia đình xài là tiền của chồng”, còn vế sau, tôi xin nói rõ 1 chút cho đúng hơn với quan điểm của mình “tiền vợ làm ra là tiền của…vợ”- nhưng người vợ sẽ không ôm khư khư để xài 1 mình, mà nên chia sẽ/hỗ trợ chồng trong các vấn đề lớn lao 1 cách hợp lý và đúng thời điểm.


Chuyện thứ 2: Khi nghĩ đến vấn đề tiền chung – tiền riêng giữa vợ và chồng, điều gì khiến bạn băn khoăn nhiều nhất? Ví dụ: chồng/vợ lấy tiền lo cho “mối quan hệ” nào khác, hay tiêu xài cho gia đình chồng/vợ,…

Hai vợ chồng Khoa và Trâm Anh vẫn rất ngắn gọn nhưng luôn đơn giản hóa mọi việc bằng quan điểm: “Làm sao làm, miễn thấy đúng là được”.

Chi Đỗ Hà (chủ một doanh nghiệp tư nhân) có một câu trả lời nhẹ nhàng nhưng có lẽ mọi người nên nghĩ đến: “Điều này có làm anh ấy/cô ấy tổn thương không?”

Tuấn (nhân viên IT), dù chưa lấy vợ nhưng anh chàng tự tin nói rằng: “Mình nghĩ vợ mình sẽ là người tiêu xài biết chừng mực. Dĩ nhiên những nhắc nhỡ khéo léo về tài chính khi chi tiêu sẽ giúp 2 vợ chồng luôn hiểu và thông cảm cho nhau.
 
Đức (biên tập viên truyền hình) cũng đồng tình : “Không tin thì không giao, đã giao thì phải tin. Cho nên khi đã đưa tiền cho vợ giữ thì không còn gì để phải đắn đo hoặc băn khoăn nữa”.

Quan điểm của Tuấn và Đức cũng đúng, nhưng hy vọng mọi chuyện sẽ đơn giản như vậy. Trong khi hai chàng trai rất tin tưởng vợ tương lai của mình thì Phượng lại có vẻ đề phòng cánh mày râu hơn.

Phượng: “Bản tính trẻ con trong người đàn ông khá cao. Nếu giữ nhiều tiền trong tay rất dễ sinh hư: tiêu xài hoang phí, hoặc tệ nhất là lập phòng nhì”.

Đó là nỗi lo lắng của Phượng, nhưng quan điểm của Thảo thì dường như ngược lạiPhương ThảoThảo: “Chồng tôi có thể dùng tiền chung của cả hai để đầu tư kinh doanh, hoặc cho người thân hay bạn bè vay mượn, hoặc mua những món đồ “độc” thỏa mãn sở thích khá kỳ quặc của anh…tôi có thể chấp nhận được”. Chỉ có điều là “đặc biệt tôi không thích chồng dùng tiền cờ bạc, cá độ. Thảo nói tiếp.
 

Trâm Anh (người trùng tên với vợ anh Khoa) lại tự tin: “Với tôi, tôi cho rằng mình hiểu đối phương, nên tôi không sợ anh dùng tiền riêng để bí mật lo cho “mối quan hệ khác”. Nếu anh ấy lo cho gia đình bên bố mẹ thì tôi cũng rất vui vì họ cũng là bố mẹ chồng của tôi.

Nhưng sự tự tin của một người con gái như Trâm Anh dường như mang lại một suy nghĩ công bằng giữa hai phái: “Điều tôi cần biết là xem anh chi tiền làm điều này, điều nọ có hợp lý hay không thôi. Một cái đầu thì suy nghĩ sẽ không thấu đáo bằng hai cái đầu”.
 Trâm Anh


Chuyện thứ 3 Chia sẻ kinh nghiệm của những ai đã lập gia đình

Vợ chồng Khoa và Trâm Anh: Không có gì chia sẻ luôn, vì lấy tiền ai xài cũng được .

Phải chăng đó cũng là một kinh nghiệm??? Nhưng có lẽ dành cho cặp vợ chồng nào có thu nhập khá và cùng nhau thoải mái trong chi tiêu. Còn những người khác thì sao?

HH Thủy Tiên: “Vợ chồng tôi để chung sử dụng, vì những chi tiêu riêng-chung gì cũng đều rất rõ ràng và "hợp pháp"!

Đỗ Hà: “Sòng phẳng nhé. Em chi tiêu trong gia đình. Anh trả nợ góp mua nhà”

Tuấn (chưa lập gia đình cũng xin “góp vui”) “thời buổi hiện đại, đừng đặt nặng vấn đề tiền chung hay riêng quá, quan trọng đôi bên cùng cố gắng trong công việc để không lo gánh nặng tài chính.
Phượng: Gia đình nhỏ của tôi không có tiền chung, tiềng riêng. Tiền lương của chồng tôi là do tôi giữ và đưa lại cho anh ấy hàng tháng. Bí quyết của chuyện này là mọi khoản chi đều phải minh bạch, không có gì là mờ ám.

Hai vợ chồng Phượng đã thống nhất được rồi và dường như Phượng rất an tâm với cách giải quyết này vì mình là người giữ tiền.

Thu Ngàn: “chuyển vào tài khoản chung 70% dùng để chi tiêu cho gia đình, 30% còn lại để dành chi tiêu trong mua sắm cá nhân, quan hệ…. Riêng đối với khoản này, chúng tôi không hề can thiệp, vặn hỏi đối phương là chi gì, tiêu gì”.

Đó là kinh nghiệm của những anh chị đã có gia đình nhỏ của mình, còn những bạn đang chuẩn bị xây dựng tổ ấm, họ đã nghĩ gì:


Chuyện thứ 4 (dành cho ai chưa lập gia đình): Bạn đã bao giờ tưởng tượng đến việc tiền lương của mình sẽ “được” chia năm xẻ bảy sau khi lấy chồng/vợ?
Tuấn:  "Cái đó chắc ai cũng biết sẽ có khả năng diễn ra rất cao, nhưng với mình “Có là làm sao đâu..!!!”

Thảo (luôn luôn phân tích kỹ) “Nếu tính chi ly ra thì hai vợ chồng, hai con, ông bà nội ngoại, ít nhất cũng phải chia tám rồi ấy chứ. Tôi quan niệm đã là một phần tử của gia đình chồng thì cũng phải có trách nhiệm lo cho gia đình chồng. Tiền lương lúc này không được gọi là “chia” và “xẻ” nữa mà là “san sẻ” – san sẻ gánh nặng cho chồng”.
 
Đức: “Theo tôi, chuyện tiền lương bị “xé” ra để làm chuyện này chuyện kia sau khi lập gia đình là điều không tránh khỏi, vì lúc đó có nhiều thứ phải lo toan. Một câu ngắn gọn thể hiện quan điểm về chuyện này là: “Điều gì phải đến đã đến”.

Mọi người lo lắng và đưa ra quan điểm nhưng dường như chưa ai rõ ràng, quyết liệt bằng Trâm Anh: “Tôi sẽ không chia sẻ tiền của mình trước khi chồng tôi hết tiền”.

Chuyện thứ 5: (dành cho ai đã lập gia đình): Bạn đã gặp rắc rồi với người bạn đời về vấn đề này chưa (dù chỉ một chút), lúc đó bạn đã nói jì, nghĩ jì và giải quyết thế nào?

Khoa và Trâm Anh: Hình như chưa nên không biết phải giải quyết làm sao

Đỗ Hà: “Rồi. Chà. Mẹ hết tiền rồi. Ba là trụ cột trong gia đình đúng không? Cho mẹ “dựa cột” cái nào?”
 
Phượng: Vấn đề tiền bạc là vấn đề được vợ chồng tôi thảo luận khá kỹ càng trước ngày cưới. Đây là vấn đề nhạy cảm, dễ làm sứt mẻ tình cảm nếu như hai người không tìm được tiếng nói chung. Rất may là cả hai vợ chồng đều hiểu rõ vấn đề này nên việc thảo luận không quá gay gắt và cuối cùng cũng tìm ra đựoc giải pháp khiến cả hai hài lòng. 


Chuyện thứ 6: Có một bạn nữ (đã lập gia đình) nói với tôi rằng: “ngại lắm, ai lại đi xin tiền chồng hàng tháng”. Bạn nói gì với bạn nữ này?

Tuấn trả lời ngay một cách gay gắt: “Sao lại phải xin, chồng mà phải để vợ vậy thì…VỨT ĐI”

Nhưng Đỗ Hà có một câu trả lời có vẻ từng trải hơn: “Quan trọng là bạn xin để làm gì? Không ngại và không có liêm xỉ là 2 chuyện khác nhau”.

Quốc Uy: “Theo tôi nhận tiền của chồng không có gì phải ngại cả. Có khi các ông chồng còn tự dâng hiến hàng tháng cho họ nữa không chừng”.

HH Thủy Tiên: “Nói gì à? Chắc phải nhiều lắm! Nhưng để ngắn gọn thì xin đúc kết một câu: "của chồng, công vợ" ngại gì ta?”
Trong khi mọi người tỏ rõ quan điểm bằng sự phân tích thì Đức lại ngắn gọn, hài hước và…đầy ẩn ý

Đức: ““Chồng không đưa tiền cho giữ à?”

Có vẻ Trâm Anh hiểu ra ẩn ý đó nên nói ngay: “Ai bảo bạn phải xin nhỉ? Chồng bạn phải có trách nhiệm đưa tiền cho bạn để bạn lo cho gia đình chứ!”

Ngoài ra còn có 2 quan điểm khác nhau xuất phát từ 1 người chưa có gia đình và một người đã có một con trai kháu khỉnh (theo thứ tự sau)

Thảo: “Chuẩn. Giữa vợ chồng không nên tồn tại chữ “xin”.  Phụ nữ dù có là phái yếu cũng cần giữ tự trọng trong mọi hoàn cảnh. 


Thu Ngàn: “Chẳng có gì phải ngại bạn ạ. Bạn quên rằng, nhờ có hậu phương vững chắc thì chồng bạn mới kiềm ra nhiều tiền mà. Mục tiêu lớn nhất của 90% đàn ông là lo cho vợ con có một cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp nhất mà.

Chuyện thứ 7 (dành cho phái mạnh): Bạn ghét nhất là thái độ, nét mặt nào của vợ khi bạn “vòi vĩnh” chút ít tiền cho mấy việc cần thiết?

Anh Khoa thì thật là nhẹ nhàng trong “tâm hồn” khi “thiệt tình là mình chưa vòi vĩnh lần nào, nên khong biết nó ra làm sao”.

Quốc Uy: "Câu này khá thú vị, thường thì các bà vợ sẽ là người giữ két sắt trong nhà, các khoản chi tiêu hàng tháng,… nên việc họ có nhăn nhó khi phải chi nhiều cũng là điều dễ hiểu.”

Đức: “Thái độ cứ y như là mình xài hoang phí lắm cơ đấy”

Chuyện thứ 8 (dành cho phái yếu): Bạn ghét nhất là thai độ, nét mặt nào của chồng khi bạn nhắc anh ấy “đóng tiền” vô quỹ hoặc cần tiền đi mua sắm…?

Các đấng mày râu nên đọc kỹ đoạn này xem có đúng không nhé.

Trâm Anh (vợ anh Khoa): “Giả lãng, làm lơ”.
 Anh Khoa và Trâm AnhĐỗ Hà: “Cười khẩy khinh bỉ”

Phượng: “Lại đến hạn rồi à, sao nhanh vậy?”

Tuy nhiên Phượng giải thích them một cách “sung sướng” và “an tâm”: “Đây chỉ là tình huống trong tưởng tượng vì chồng tôi không có cơ hội làm chuyện này!!!. Thẻ ATM mà công ty chuyển lương cho anh ấy là do tôi giữ. Tôi toàn quyền quyết định với cái thẻ này”. (Thích thật nhỉ!)
 
Ngàn: “Em lúc nào cũng rối lên vậy, cái gì cũng phải từ từ chứ.”

HH Thủy Tiên: “Chưa thấy nên chửa ghét luôn!”

Trâm Anh: “Im lặng, hay kéo dài từ uhmmmmmmm rồi ngưng mà không nói gì cả. và móc bóp rất chậm chạp!”


Chuyện thứ 9: Chọn ý kiến nào bạn cho là hợp lý

1. Chồng đưa tiền vợ giữ hết, khi nào cần “xin lại một ít”
2. Tiền ai nấy giữ đi, khỏi mắc công tranh cãi
3. Lập quỹ chung, tất cả mọi chuyện cần đến quỹ phải mang ra bàn bạc và thống nhất
4. Chồng giữ tiền, vợ cứ việc lên tiếng khi cần
5. Mạnh ai nấy tiêu xài, chỉ góp chung khi có việc thật cần thiết của gia đình lớn hai bên.


Quan điểm thứ 3 được chọn nhiều nhất vì có vẻ an toàn và công bằng nhất. Phượng và Trâm Anh vẫn tiếp tục có sự nhất quán trong quan điểm khi chọn phương án đầu tiên: “Chồng đưa tiền vợ giữ hết, khi nào cần “xin lại một ít”. Đây cũng là điều mà Đức mong muốn. có lẽ anh ấy tin tưởng khả năng quản lý tiền của vợ sắp cưới hơn chăng?!!!

HH Thủy Tiên không chọn phương án nào bởi vì: “Không có câu nào tôi thích, đành tạo thêm phương án 6: Tiền hai người bỏ chung một tủ, mạnh ai nấy xài, nếu có dư làm sổ tiết kiệm, tiền ai người ấy đứng tên, với điều kiện người còn lại phải được biết, tuyệt đối không có chuyện giếm riêng! Đó là ý và cách của tôi!”

Đặc biệt chỉ có đôi vợ chồng thoải mái và luôn đơn giản hóa mọi vấn đề Anh Khoa và Trâm Anh lại chọn phương án số 5. Và vì sao không có ai đồng tình với phương án 4 để tiền cho các ông chồng giữ nhỉ?!!!

Còn bạn, bạn chọn phương án nào?