Hoảng loạn trên tàu cánh ngầm trong đêm mưa

Bị mắc cạn trong giông giật và mưa lớn nhưng thuyền trưởng không thực hiện đúng các quy định về an toàn chạy tàu khiến 45 hành khách trải qua nhiều giờ hoảng loạn.

Ngày 31/5, Cảng vụ Đường thủy nội địa tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã làm việc với thuyền trưởng tàu cánh ngầm Greenlines 02 về sự cố bị mắc cạn vào tối 30/5 trên luồng sông Dinh (TP Vũng Tàu).

Tường trình với cơ quan chức năng, ông Lê Bá Minh (thuyền trưởng tàu cánh ngầm Greenlines 02 thuộc Công ty CP Dòng Sông Xanh) cho biết, 16h45 ngày 30/5, tàu này chở 45 khách rời cảng Bạch Đằng (TP HCM) đi Vũng Tàu. Khoảng 18 giờ, khi đến vịnh Gành Rái (TP Vũng Tàu) thì tàu gặp giông, mưa lớn. Thuyền trưởng đã quyết định cho tàu chạy vào luồng sông Dinh, thay vì về cảng Cầu Đá (TP Vũng Tàu) như dự định trước đó. Khi đi qua khu vực cảng thượng lưu PTSC, do không thông thuộc luồng nên tàu Greenlines 02 bị mắc cạn.

Tàu cánh ngầm Greenlines 02 được kéo về cảng Hải quan (phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu)
Tàu cánh ngầm Greenlines 02 được kéo về cảng Hải quan (phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu). Ảnh: Nguyễn Hùng.

Sau khi xảy ra sự cố, thay vì phải cấp báo cho cơ quan cứu nạn hoặc cơ quan năng địa phương để triển khai phương án cứu nạn, ông lại báo về công ty để điều động tàu Greenlines 06 và Greenlines 10 (đang neo tại cảng Cầu Đá) đến hỗ trợ. Tuy nhiên, 2 chiếc tàu trên cũng bị mắc cạn.

Theo các nhân chứng, giữa đêm tối, trời tiếp tục đổ mưa lớn, thủy triều trên sông Dinh lên nhanh, khiến tàu lắc dữ dội. Toàn bộ hành khách trên tàu Greenlines 02 rơi vào tình trạng hoảng loạn... Mặc dù vậy, nhà tàu vẫn không chịu báo cơ quan chức năng đến ứng cứu dù Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III chỉ cách vị trí tàu Greenlines 02 mắc cạn khoảng 2 km và các tàu cứu nạn chuyên dụng của trung tâm này cũng đang neo ngay trên luồng sông Dinh.

“Bên cạnh tôi lúc đó là một cặp vợ chồng trẻ. Người vợ đang mang thai và ói lên ói xuống. Họ đề nghị thuyền trưởng kêu tàu cứu hộ nhưng chỉ nhận được sự im lặng”, một hành khách ở TP HCM bức xúc.

Trước thái độ của nhà tàu, hành khách đã buộc phải gọi điện đến tổng đài 1080 để xin số điện thoại của cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ thông tin cầu cứu của hành khách trên tàu Greenlines 02, khoảng 21 giờ ngày 30/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã điều 3 ca nô đến hiện trường triển khai công tác cứu nạn. Hai tiếng sau, toàn bộ 45 hành khách trên tàu Greenlines 02 đã được đưa vào bờ an toàn.

Chiều 31/5, trong công văn gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cảng vụ Đường thủy nội địa tỉnh đã đề nghị Sở này yêu cầu Công ty CP Dòng Sông Xanh đình chỉ chức danh thuyền trưởng đối với ông Lê Bá Minh do đã vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Bên cạnh đó, Cảng vụ Đường thủy nội địa tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cũng quyết định tạm dừng cấp phép rời bến đối với tàu Greenlines 02.